Hướng dẫn độ phuộc sau Yamaha NVX 155cc

Written by

1. Về lỗ và ren (răng) của bulong/đai ốc:
– Lỗ trên và dưới zin đều là phi 8mm đi kèm với bulong M8 – loại thân mập, với chiều dài phần thân mập đủ dài để gánh được phần ắc lõi trong của phuộc/gắp sau/lốc máy sau!
– Nếu phuộc khác có lỗ như phi 10mm thì có thể: thay ắc và vòng đệm cao su (màu đen) cho đồng bộ với phi 8mm zin của bát sườn. Hoặc mở rộng lỗ (trên bát) thành phi 10mm và bulong+đai ốc M10 với chiều dài phù hợp!
– Bulong và đai ốc trên dưới đều là loại chịu lực và có phần thân không ren với chiều dài phù hợp với từng loại ắc, nên ắc nào thì bulong đó. Vừa là điểm chịu lực đồng thời là tâm xoay nên việc đồng bộ bulong và ắc là rất quan trọng (xem thêm phần ắc bên dưới).

2. Bề dầy hai đầu phuộc:
– Bề dầy trên: thường lớn hơn bề dầy phuộc zin (chưa tính chiều dài của ắc, phuộc zin dầy khoảng 13mm) nên có thể: mài mỏng phuộc hoặc mở rộng bát trên (ở sườn xe) và mỗi giải pháp đều có rủi ro riêng khi thay đổi kết cấu chuẩn của nhà sản xuất khung sườn/phuộc nhún.
– Bề dầy dưới: hiếm khi không phù hợp. Nếu lớn hơn: thêm vòng đệm hoặc thay ắc và cao su (xem thêm mục ắc và vòng đệm cao su bên dưới).

3. Khi phuộc vận hành, ngoài việc chuyển động theo chiều dọc là ép xuống và bung lên thì phuộc còn xoay (với biên độ không lớn) ở cả hai đầu phuộc với điểm tựa HOÀN TOÀN DỰA VÀO ẮC chứ không dựa vào những phần kim loại cố định ở đầu trên phuộc và đầu dưới là gắp/lốc máy sau! Nên bát chữ U trên sườn và bát phuộc chữ U ở phuộc dưới đều phải dựa vào điểm tựa là ẮC khi xiết chặt bulong/đai ốc, do đó mà chiều dài của ắc luôn lớn hơn chiều dầy của phuộc/gắp/lốc máy sau! Vậy ẮC ở cả hai đầu phuộc PHẢI CÓ CHIỀU DÀI PHÙ HỢP để phuộc vận hành được trơn tru. Khi buộc phải dùng vòng đệm, hãy chắc chắc rằng vòng đệm này là phần nối hoàn hảo từ ắc ra ngoài. Việc phuộc bị cố định CỨNG NGẮC vào khung sườn or gắp/lốc máy là hoàn toàn không phù hợp!
—> Kiểm tra khi gắn: ngoài việc kiểm tra bằng mắt thường thì sau khi cố định ốc trên hoặc ốc dưới của phuộc – đã được xiết đủ chặt – thử xoay nhẹ phần đầu phuộc chưa cố định xem đã ổn chưa.

4. Vòng đệm cao su ở đầu trên phuộc và đầu dưới nằm ở gắp sau và lốc máy sau: có tác dụng giảm chấn trong khi vận hành. Kể cả khi phuộc bị xô ngang về trước or sau thì vòng đệm cao su vẫn có tác dụng giảm xung chấn, tránh va chạm vào khung sườn/gắp/lốc máy cũng như những phần kim loại của phuộc! Đặc biệt trong trường hợp phuộc quá tải or hết hành trình thì các bộ phận cao su này sẽ phát huy năng lực đáng kể, tính luôn cái vòng đệm cao su nằm dưới cùng/trên cùng của cây ti.

*** Phuộc tốt, chuẩn, an toàn, giảm chấn động…cũng rất đáng để quan tâm khi thay phuộc! Còn chi tiết các loại, độ dài ngắn, các nhãn hiệu, độ ép xuống, độ bung lên, bình dầu/hơi/khí…

Incoming search terms:

  • nvx độ phuộc giữa
  • độ phuộc sau nvx
  • giá bán phuộc sau xe Nvx
  • phuộc sau nvx
  • phuot sau nvx